หนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงความไม่สมดุลของพลังงานที่มีผลทำให้น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง ความเสี่ยงของการมีน้ำหนักตัวเกินและความอ้วนต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ วิธีประเมินภาวะน้ำหนักตัวว่าเหมาะสมกับความสูงหรือไม่ การมีน้ำหนักตัวเกินและความอ้วนจะวัดหรือประเมินได้อย่างไรจะจัดการกับการมีน้ำหนักตัวเกินและความอ้วนอย่างไรให้เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
โดยเนื้อหาภายในเล่มจะเน้นการลดน้ำหนักตัวโดยปรับเปลี่ยนและควบคุมอาหารด้วยการใช้อาหารพลังงานต่ำ นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำในการปรุงและประกอบอาหารพลังงานต่ำ หลักการจัดเมนูอาหารพลังงานต่ำวันละ 1,200และ1,500 กิโลแคลอรี่ รวมทั้งตัวอย่างการจัดเมนูอาหาร
1,200กิโลแคลอรี ที่สำคัญคือมีเมนูอาหารพลังงานต่ำ 50เมนูให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักตัวไปใช้และลองทำรับประทาน